Vietspices Search

Thursday, April 16, 2015

April Charity Mission

Vspice delivering the bike 

Tiếng Việt dưới đây...

Since our last mission in Saigon in February of this year, The Spices Of Life had planned to go deep into the villages of Pleiku where the ethic minorities reside in impoverished conditions to provide the children with warm clothes, instant noodle, cookies and candies to keep their hearts warm and hopes full.

It's unfortunate that we were not able to accomplish this due to the red taping in Vietnam. This has always been an obstacle. How sad it is to realize this irony as one of my blog readers describes the harsh reality: "làm từ thiện khó lắm Loan ơi mặc dù mình có tiền đi chăng nữa nhưng cũng không phải dễ". Translation: "Doing charity work is not easy even though you may have money". But, I am not giving up . . . and to succumb to the red tape would be even more heartbreaking.

So the work continues. . .
At last,  we were able to reach out to two orphaned brothers whose their parents passed away seven years ago. The older brother, now 23, sacrificed his dream of attending college after finishing high school to become a masonry assistant as a mean to provide for his little brother. He hopes that his 12 year-old brother can continue with school and pursue a brighter future. When the weather permits this type of work, he brings home about $150 US dollars a month which is just barely enough for them to live through the month. When it rains, which happens frequently in this region of Vietnam, he's jobless and they have trouble making ends meet. The closest living relative near them is an uncle who bears the same financial burden.The VSpice team arrives to find a home devoid of any furnishings; there were no table or chair for sitting except an old study table sitting next to a bed where the two brothers share every night. It's lunch time and  the little brother is eating lunch and reading a book right on the floor. 


The only precious and treasured items they have are an altar table and their parents' pictures seen here.


From the visit, the team learns that every morning, before heading to work the older brother gives his younger brother a ride to school because it's so far away. After school, the younger brother walks  4 kilometers home by himself. The Spices of Life Foundation decides to buy the little brother a bike and plans to support them with $50 per month when the funding permits.

We hope that this is a start to a brighter future for both of them.

Again, I'm grateful to the team in Vietnam for all the precious time and effort they have poured into spreading hope and love. To all my blog and Facebook readers, thank you for your kindness and generosity. Together, we can make a difference!

"Truly, I say to you, as you did it to one of the least of these my brothers, you did it to me."
Matthew 25:40
***
*
Sau các hoạt động từ thiện tại Sài Gòn vào tháng Hai năm nay, The Spices Of Life (Hương Vị Cuộc Sống) đã lên kế hoạch hoạt động từ thiện cho đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống khổ cực, nghèo đói ở những bản làng vùng sâu vùng xa. Dự kiến, Vspice sẽ phân phát quần áo ấm, mì ăn liền, bánh kẹo… cho trẻ em nghèo nơi đây, mong muốn được chia sẻ để mang lại ánh nắng ấm áp và một chút niềm hy vọng. 

Tuy nhiên, vì một số lý do trong đó có lý do liên quan đến chính trị, làm việc bác ái phải đăng ký với chính quyền địa phương, kế hoạch này phải dời lại vào đầu tháng Năm. Qua những trở ngại trong quá trình làm việc từ thiện, Loan nhớ đến những chia sẻ của anh Peter – là một doanh nhân kinh doanh resorts ở Phú Quốc và anh cũng là một trong những người theo dõi trang web nấu ăn: “Làm từ thiện khó lắm Loan ơi. Mặc dù mình có tiền, cũng không phải dễ”. 

Nhưng, dù nhiều khó khăn, Vspice sẽ không từ bỏ mong ước được giúp đỡ những người thiếu may mắn. Qua sự giới thiệu của một người bạn, Vspice biết đến hai anh em mồ côi cả cha lẫn mẹ từ bảy năm trước. Anh trai lớn nay đã 23 tuổi học đến lớp 12 nhưng đã quyết định nghỉ học để làm phụ hồ kiếm sống qua ngày và nuôi em trai 12 tuổi đến trường. Người anh hy vọng em mình có thể tiếp tục đến trường và có một tương lai tươi sáng hơn.

Khi trời nắng và có việc làm thường xuyên, tiền công phụ hồ cũng chỉ khoảng 3 triệu đồng một tháng, còn vào mùa mưa và công việc không ổn định thì không thể kiếm đủ tiền để chi phí cuộc sống hằng ngày. Hai em hiện giờ không còn ông bà hay người thân để nương nhờ, chỉ còn 1 người cậu thứ hai sống gần đó, nhưng cuộc sống chẳng khá hơn là mấy, nên các em cũng không nhờ vả gì được. 

Khi Vspice đến nhà hai anh em vào buổi trưa, mọi thứ trong nhà đều rất sơ sài, không có bàn ghế để ngồi trừ một bàn học cũ kỹ bên cạnh chiếc giường ngủ. Người em trai đang ăn trưa và đọc sách ngay trên sàn nhà. Đồ quý giá nhất của hai anh em là chiếc bàn thờ và hình ảnh của cha mẹ. Từ chuyến thăm này, Vspice biết thêm rằng, mỗi buổi sáng, trước khi đi làm, người anh trai chở em mình tới trường. Sau giờ học, em nhỏ phải đi bộ 4 km từ trường về nhà một mình. Vspice quyết định mua tặng em một chiếc xe đạp và có kế hoạch hỗ trợ cho hai em $50 mỗi tháng cho đến khi nào có thể. 

The Spices Of Life hy vọng việc làm nhỏ bé này sẽ là sự khởi đầu một tương lai tươi sáng hơn cho cả hai em. Một lần nữa, cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã bỏ chút thời gian quý báu, công sức và vật chất vào việc thiện này để đem hy vọng và tình yêu đến cho những mảnh đời kém may mắn. Cùng nhau, chúng ta có thể làm nên điều khác biệt.

"Quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi đã làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy của anh em ta, ấy là đã làm cho chính mình ta vậy".  
Ma-thi-ơ 25:40

1 comment:

  1. Mình ủng hộ Loan làm việc này rất là có ý nghĩa . Cám ơn Loan đã chia sẽ....

    ReplyDelete